Nguyên nhân gây nên táo bón
- Do hoạt động của ruột: Táo bón có thể do hoạt động của ruột bị gặp vấn đề dẫn đến gây ra tình trạng khó khăn khi đi đại tiện.
- Do ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh: Một chế độ ăn uống sinh hoạt không phù hợp như uống ít nước, ăn ít chất xơ, uống các loại đồ uống kích thích như trà, cafe, các chất kích thích. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo động vật, nhịn đại tiện mỗi khi có nhu cầu, lười vận động,… càng làm cho tình trạng táo bón của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.
- Nguyên nhân cấu trúc: Bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến hậu môn, đại tràng – trực tràng ví dụ như nứt hậu môn, trí chảy máu, không ung thư gây chèn ép làm tắc ống tiêu hóa, phì đại trực tràng không rõ nguyên nhân.
- Nguyên nhân tại chỗ: Người bệnh mắc các bệnh liên quan tới hậu môn, đại trực tràng như nứt hậu môn, trĩ huyết khối, khối u gây tắc nghẽn ống tiêu hóa, to trực tràng vô căn.
- Nguyên nhân toàn thân: Trường hợp bệnh nhân gặp các tình trạng calci máu cao, cường tuyến cận giáp, hạ nồng độ kali trong huyết tương, suy giảm chức năng tuyến giáp, đối tượng phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ,… cũng đều mang nguy cơ táo bón.
- Rối loạn liên quan đến thần kinh: Các hội chứng liên quan như đột quỵ, bệnh Parkinson, vùng tủy sống bị tổn thương, chấn thương vùng đầu,…
- Bệnh nhân sử dụng các loại thuốc dễ gây táo bón: Các loại thuốc này có thể gồm thuốc chống trầm cảm, các loại thuốc bổ sung có chứa kim loại, thuốc kháng cholinergic, thuốc chống viêm non steroid,…
- Người gặp các vấn đề tâm lý: Theo kiến thức Đông y, các bệnh nhân gặp các vấn đề tâm lý như trầm cảm, lo âu do đại tràng tích nhiệt, phần khí trì trệ hoặc âm dương khí huyết hư tổn, dẫn đến tình trạng ruột già giảm chức năng điều khiển.
Cơ chế giảm béo của thuốc giảm cân
Thuốc giảm cân hoạt động theo cơ chế tương tự như thuốc xổ, thuốc nhuận tràng. Đây là thuốc có tác dụng giảm cân thông qua việc làm giảm trọng lượng cơ thể do mất nước. Như bạn đã biết, nước chiếm 70% trọng lượng cơ thể sống con người, và hầu hết thành phần của máu. Chính vì vậy việc làm cơ thể bị mất nước sẽ làm cho tổng trọng lượng cơ thể bạn bị giảm đáng kể, và dẫn tới giảm được cân. Tuy nhiên việc giảm cân bằng cách dùng thuốc làm mất nước là một phương pháp không an toàn, đi ngược với nguyên tắc đảm bảo sức khỏe người dùng.
Xem thêm: Nguyên nhân và cách trị táo bón đơn giản, hiệu quả tại nhà cho người già
Vậy uống thuốc giảm cân có thật sự gây táo bón?
Những thuốc giảm cân cấp tốc đầy rẫy trên thị trường hiện nay thường gây mất nước thông qua đường nước tiểu, đại tiện, ức chế hệ thần kinh gây cảm giác không muốn ăn uống, kích thích hệ thần kinh giao cảm làm cho bạn cảm thấy đầu chướng bụng, khó tiêu hóa thức ăn,… dẫn đến tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc giảm cân là táo bón, khó tiêu hóa,…
Một số cách điều trị khi bị táo bón bởi thuốc giảm cân
Một vài thực phẩm hỗ trợ giảm táo bón:
Các loại rau xanh
Các loại rau xanh cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, giúp giảm táo bón hiệu quả. Việc bổ sung các loại rau xanh vào bữa ăn hằng ngày sẽ giúp kích thích hoạt động của nhu động đại tràng, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra một cách thuận lợi hơn.
Các loại rau người bị táo bón nên ăn có thể nhắc tới như: rau mồng tơi, rau sam, rau má, rau cần,…
- Rau mồng tơi: Rau mồng tơi là một trong những loại rau khá quen thuộc trong mỗi bữa ăn hằng ngày ở vùng quê. Mùng tơi là một loại rau có nhiều chất xơ trong thành phần, cùng với đó l vitamin, khoáng chất tốt cho sự tiêu hoá thức ăn.
- Rau má: Rau má cũng là một loại rau có tâc dụng hiệu quả trong việc điều trị chứng táo bón. Bạn có thể dùng nước rau má tươi kết hợp với giấm hoặc một loại salad.
- Rau diếp cá: Đây là một loại rau có tính hàn, vị chua nên thường được sử dụng trong dân gian để trị táo bón, khó tiêu. Chúng ta có thể ăn trực tiếp rau diếp cá sống hoặc xay nhuyễn làm sinh tố diếp cá.
Các loại củ
- Khoai lang: trong thành phần của khoai lang có chứa 1 lượng lớn chất xơ (4 gam chất xơ không hòa tan) giúp hỗ trợ làm mềm phân, tăng cường tiêu hóa, kích thích đào thải phân ra ngoài. Khoai lang có thể dùng cho người cao tuổi bị táo bón.
- Củ cải: chứa nhiều vitamin C và hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp tăng kích thước phân, đào thải các chất độc cặn bã ra khỏi ruột già. Bên cạnh đó, ăn củ cải còn giúp tăng tiết dịch tiêu hóa và tăng tiết dịch mật.
- Cà rốt: rất lợi ích trong trường hợp bé bị táo bón, nhưng không nên lạm dùng vì dễ gây ra vàng da cho bé.
Xem thêm: [Chia sẻ] Hạt Chia có chữa táo bón được không? Giá và cách sử dụng
Các loại trái cây
Hoa quả chứa nhiều chất xơ, các loại vitamin dồi dào cung cấp cho cơ thể. Dưới đây là một số loại trái cây nên dùng khi bị táo bón:
- Táo: mỗi quả táo chứa đến 4.4 gam chất xơ. Do đó khi vào cơ thể, táo có tác dụng hấp thụ nước dẫn vào ruột kết, làm mềm phân hiệu quả.
- Chuối: chuối là một loại quả rất phù hợp dành cho trẻ em bị táo bón cũng như người cao tuổi bị táo bón. Thành phần của mỗi quả chuối có đến 3.7 gam chất xơ hòa tan. Lượng chất xơ có trong chuối giúp làm mềm phân, giúp phân dễ được đào thải ra khỏi đại tràng.
- Bơ: Bơ cũng chứa nhiều chất xơ và các vitamin, cùng khoáng chất rất tốt cho hệ tiêu hóa.
- Kiwi: Kiwi chứa nhiều vitamin tốt đối với cơ thể. Bên cạnh đó, trong thành phần của kiwi còn có chứa các loại enzyme có khả năng kích thích nhu động ruột từ đó giúp tình trạng táo bón của bạn được cải thiện.
- Lê: Theo y học phương đông, lê có công dụng thanh nhiệt, bổ máu, giảm ho, trừ độc, nhuận tràng,… Trong mỗi quả lê có chứa khoảng 5.5 gam chất xơ. Lượng đường trong lê còn giúp tăng nhu động ruột, đẩy lượng phân nhanh chóng xuống trực tràng.
- Chanh: Nước cốt chanh có công dụng làm sạch ruột, giúp cho việc đi đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày thì cần cân nhắc trước khi sử dụng chanh.
Một vài thực phẩm kiêng kị khi điều trị táo bón:
Thực phẩm nhiều dầu mỡ, fast-food: chứa ít chất xơ, nhiều dầu mỡ, gây cảm giác đầy chướng bụng, dẫn đến khó tiêu hóa, gây táo bón.
- Đồ cay nóng: Các loại đồ có vị cay, nóng đều nên tránh đối với bệnh nhân bị táo bón. Nguyên nhân bởi chúng có nguy cơ gây hội chứng ruột kích thích và làm tổn thương hệ tiêu hóa (về lâu dài).
- Thực phẩm khô, cứng: Ví dụ như bánh mì hay ngô,… đều là các loại thực phẩm gây khó tiêu và có thể làm tổn thương hệ thống tiêu hóa.
- Sữa: có thành phần lactose lớn, tạo cảm giác chướng bụng, khó khăn khi tiêu thức ăn. Do vậy, trừ sữa chua, người táo bón không nên tiêu thụ nhiều sữa tươi hay các loại phomai,…
- Các loại thịt đỏ: các loại thịt đỏ có nhiều chất béo trong thành phần, làm quá tải cho sự tiêu hóa. Thành phần protein có trong thịt đỏ còn làm cho tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
- Bia, rượu, chất kích thích: dùng nhiều bia, rượu sẽ làm kéo dài thời gian bị táo bón. Nguyên nhân do bia, rượu làm giảm lượng hydrat khiến cho nhu động ruột bị trì trệ hoạt động, ức chế hormone chống lợi tiểu và làm cho cơ thể bị mất nước.
Một số lưu ý
Dưới đây là một số lưu ý chính:
Chế độ dinh dưỡng hợp lý
- Nên tăng cường hoạt động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần
- Nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm cân đã được chứng minh là an toàn về mặt lâm sàng với sức khỏe người tiêu dùng, không làm mất sức lực, ít gây rối loạn chuyển hóa, ức chế hoạt động hệ thần kinh.
- Bạn cần ăn đủ bữa, ăn uống đúng giờ.
- Mỗi ngày nên uống đủ 2 lít nước.
- Bạn nên ngủ đủ giấc mỗi ngày (8 tiếng)
- Luôn giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái, hạn chế tình trạng căng thẳng thần kinh.
- Không nên nhịn đi đại tiện. Tập cho mình một thói quen đại diện vào một thời điểm cố định trong ngày.
- Làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp táo bón kéo dài, táo bón kèm chảy máu, bạn nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị một cách kịp thời.