[Chia sẻ] Tại sao trẻ uống sữa công thức bị táo bón ? Pha sữa đúng cách cho trẻ

Sữa công thức là gì? Thành phần chính của sữa công thức

Sữa công thức là sản phẩm sữa có sẵn trên thị trường, có dạng bột mịn, có thể phối hợp với nước để tạo thành sữa tương tự như sữa mẹ hoặc có dạng pha lòng sẵn thích hợp cho ăn dặm.  Sữa công thức có thể thiết kế cho cho phù hợp với các lứa tuổi khác nhau. Trong đó giữa công thức chủ yếu chứa các thành phần dưỡng chất thiết yếu cung cấp cho cơ thể để tăng cường dinh dưỡng và sự phát triển cho trẻ em. Sữa công thức ngày càng khẳng định vai trò trò quan trọng trong sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ Tuy nhiên không thể thay thế sữa mẹ bởi vì sữa công thức không thể bảo vệ kệ cho bé tránh khỏi các nhiễm trùng như sữa mẹ mẹ.

Các thành phần chính của sữa công thức:

Sữa công thức có thành phần chính là sữa động vật mà chủ yếu được làm từ sữa bò đã qua xử lý bằng dây chuyền công nghệ hiện đại để cung cấp được các dưỡng chất thiết yếu đồng thời hỗ trợ việc bảo quản lâu dài và vận chuyển phù hợp.  Trong đó sữa chứa chủ yếu các thành phần chính bao gồm carbohydrate,  Đạm,  lipid,  canxi,  vitamin và các khoáng chất. Loại và tỉ lệ các thành phần này được thiết kế để phù hợp với các đối tượng khác nhau đau.

Bé uống sữa công thức có bị táo bón không? Tại sao?

Những trẻ sử dụng sữa công thức thường có nguy cơ bị táo bón hơn những trẻ sử dụng sữa mẹ thông thường. Điều này có thể lý giải như sau:

Trong sữa mẹ các thành phần như protein chất xơ, carbohydrat , lipid được cung cấp với tỷ lệ hoàn toàn từ tự nhiên phù hợp với hi sinh lý của trẻ em, các thành phần đã tan ngay trong sữa mẹ nên việc tiêu hóa của trẻ em rất dễ dàng. Do đó khi trẻ bú sữa mẹ phân thường mềm dễ đi.  Còn trong sữa công thức phối trộn các thành phần chỉ gần tương tự như sữa mẹ đồng thời sữa công thức có chứa một số  protein được xem là khó tiêu đối với trẻ. Với dạng sữa bột, sữa công thức cần được pha với nước. Tuy nhiên chúng chưa tan hoàn toàn cho trẻ uống nên tạo ra nhiều cặn  trong đường tiêu hóa dẫn đến  phân của trẻ trở nên khô và cứng ảnh gây ra hiện tượng táo bón.

Trẻ bị táo bón có nên tạm dừng uống sữa công thức không ?

Khi trẻ bị táo bón trong quá trình  sử dụng sữa công thức, tạm dừng uống sữa công thức. Nếu sữa công thức không thực sự cần thiết có thể được xem xét bởi vì sữa công thức  là nguyên nhân làm tăng mức độ táo bón của trẻ. Nếu ngừng uống sữa công thức, trẻ giảm hẳn táo bón thì mẹ có thể để xem xét chuyển đổi sang sữa công thức khác để phù hợp hơn với cơ thể trẻ.

Những điều cần làm để hỗ trợ cho bé khi bị táo bón

Cho bé uống đủ nước

Cho bé uống đủ nước
Cho bé uống đủ nước

Nước là một yếu tố không thể thiếu đối với cơ thể. Bổ sung đủ nước có thể làm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh và đặc biệt là giảm nguy cơ mắc tình trạng táo bón. Khi cơ thể bị thiếu nước,  đường  ruột sẽ kích thích làm tăng hấp thu  nước từ phân và chất thải vô tình làm cho phân trở nên cứng rắn ăn ăn khó đi đại tiện. Trẻ em hiện nay đa số số sử dụng sữa công thức dạng bột cần phải pha với nước trước khi sử dụng điều này làm tăng nguy cơ thiếu nước ở cơ thể trẻ. Vậy nên đối với trẻ trẻ dễ bị táo bón cần phải nâng việc bổ sung nước lên hàng đầu. Lượng nước ở mỗi trẻ được bổ sung là khác nhau tùy theo cân nặng của trẻ. Đối với trẻ nặng dưới 10 kg, bổ sung khoảng xấp xỉ 1 lít nước mỗi ngày,  đối với trẻ trên 10 kg, cứ thêm mỗi cân nặng lại bổ sung thêm 50 ml nước mỗi ngày, lượng nước này đã tính bao gồm cả sữa mẹ mẹ và sữa công thức.

Bổ sung chất xơ

Chất xơ có vai trò quan trọng đối với đường tiêu hóa. Sự có mặt của chất xơ sẽ kích thích các nhu động ruột tăng cường đừng để làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn trong đường tiêu hóa.  Điều này sẽ giúp cho các chất dinh dưỡng được hấp thu nhanh hơn và triệt để hơn đồng thời các chất cặn bã xã sẽ được đẩy nhanh xuống ruột già. Đồng thời  nhu động ruột sẽ làm cho phân trở nên mềm với hàm lượng nước lớn, sự có mặt của các chất xơ làm tăng khối lượng và thể tích phân, kích thích thần kinh đường ruột gây ra cảm giác  mót rặn sớm, tránh lưu trữ phân  lâu dài trong ruột nên hạn chế tình trạng táo bón. Các chất giờ hiện nay chủ yếu là các chất xơ lấy từ tự nhiên như rau củ quả. Đối với trẻ chưa ăn dặm,  mẹ nên chọn những loại sữa mát cho trẻ bởi vì những loại sữa này có dạng chất xơ hòa tan tốt cho đường tiêu hóa. Đối với trẻ đã có khả năng ăn dặm, mẹ nên chế biến các rau củ quả thành các món ăn hấp dẫn trẻ như các loại  cháo rau củ quả, nước ép trái cây, sinh tố.

Massage cho bé

Massage cho bé
Massage cho bé

Massage cho bé bé thực chất nắn vùng bụng của bé để gián tiếp kích thích làm tăng nhu động ruột, gây nên cảm giác mót rặn. Để massage được hiệu quả, mẹ tiến hành áp lòng bàn tay của mẹ vào rốn của bé sau đó xoa nhẹ sang bên phải rốn rồi vòng lên trên sang bên trái cái theo đúng chiều nhu động ruột. Cách massage này giúp bé tiêu hóa tốt hơn và giảm chứng táo bón.

Cách pha sữa để trẻ không bị táo bón

Đối với các loại sữa công thức dạng bột, việc pha sữa đóng vai trò quan trọng ảnh giúp giảm táo bón cho trẻ. Khi pha sữa công thức, cần lấy đúng lượng sữa pha với đủ lượng nước quy định trên nhãn, nước dùng để pha sữa thường là nước sôi để nguội phối hợp với một ít nước ấm, không pha sữa trực tiếp với nước sôi vì gây ra vón cục sữa làm cho sữa khó tan. Trước khi pha cần chuẩn bị đúng lượng nước ấm khoảng 50 đến 60 độ C. Sau đó lấy vừa đủ lượng sữa cho vào lượng nước đã chuẩn bị, nắp bình sữa lại lắc đến khi nào sữa tan hết rồi cho trẻ sử dụng uống ngay sau khi pha.

Những lưu ý cho cha mẹ khi bé uống sữa công thức bị táo bón

Lưu ý cho cha mẹ khi bé uống sữa công thức bị táo bón
Lưu ý cho cha mẹ khi bé uống sữa công thức bị táo bón

Khi bé bị táo bón trong quá trình sử dụng sữa công thức, đầu tiên bạn nên xác định nguyên nhân làm cho trẻ bị táo bón. Nguyên nhân này có thể là do chế độ ăn uống của mẹ không phù hợp đối với những trẻ sử dụng sữa mẹ. Tuy nhiên phần lớn các nguyên nhân đều đến từ sữa công thức.  Vậy nên khi trẻ bị táo bón, mẹ lên  ngừng sử dụng sữa công thức cho trẻ, thay vào đó mẹ cho trẻ sử dụng sữa mẹ nhiều hơn. Nếu như như tình trạng táo bón được cải thiện sau khi ngừng sử dụng sữa công thức. Mẹ có thể khắc phục bằng cách cách cho trẻ sử dụng lại nhưng chú ý cách pha hơn, cần làm cho sữa tan hoàn toàn trước khi cho trẻ uống. Nếu như trẻ tiếp tục bị táo bón sau khi đã cải thiện cách pha, mẹ nên thay thế loại sữa công thức cho trẻ, nên chọn các loại sữa mát nổi tiếng trên thị trường.

Một số câu hỏi thường gặp

Trẻ sơ sinh bị táo bón nên uống sữa gì ?

Khi trẻ bị táo bón,  nên lựa chọn các loại sữa mát cho trẻ như sữa Similac, sữa Nan Nga, sữa Meiji,… Đây là các loại sữa mát nổi tiếng trên thị trường đến từ các nước lớn trên thế giới như Pháp Úc Nhật, hiện được rất nhiều bà mẹ sử dụng ảnh cho con của mình.

Sữa chống táo bón cho trẻ dưới 1 tháng tuổi

Đối với trẻ dưới 1 tháng tuổi bú sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Đồng thời sữa mẹ còn làm giảm táo bón cho trẻ vậy nên khi khi trẻ dưới 1 tháng tuổi bị táo bón nên tăng cường nguồn sữa mẹ sử dụng cho trẻ. Trường hợp không có sẵn sữa mẹ, lựa chọn các loại sữa mát  dành cho đối tượng trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi như Similac, Friso, Morinaga Nhật số 9, Nan Nga, Meiji của Nhật, Aptamil, Physiolac,…

Người lớn uống sữa công thức có thể bị táo bón không ?

Nguy cơ táo bón khi sử dụng sữa công thức ở người lớn thấp hơn trẻ em bởi vì hệ tiêu hóa ở người lớn đã hoàn chỉnh hơn so với trẻ em việc tiêu hóa các protein cũng rất dễ dàng. Ở đối tượng người lớn, ngay cả khi sữa chưa tan hết, cơ thể vẫn có thể để tiêu hóa và hấp thu hoàn toàn.

Xem thêm: Tổng hợp những thuốc trị táo bón cho trẻ em hiệu quả và an toàn nhất

 

Dược sĩ Lưu Anh

Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, Anh được mời làm biên tập viên của Trang thông tin sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa