[Chia sẻ] Mẹo chữa táo bón bằng lá cây keo nhọn cực đơn giản tại nhà

Táo bón là tình trạng khó đi đại tiện, là vấn đề thường gặp hiện nay. Táo bón có thể xuất phát từ các nguyên nhân từ bên ngoài hay bên trong cơ thể. Tuy nhiên nguyên nhân trực tiếp đó là hiện tượng giảm nhu động ruột, phân khó được đẩy xuống phía dưới hậu môn, không tạo cảm giác buồn đi ngoài. Hiện nay có rất nhiều cách để trị táo bón từ đông y đến tây y. Trong đó đông y được ưu tiên áp dụng trước do có tính an toàn cao hơn tây y. Một trong số những vị thuốc đông y được sử dụng phổ biến chính là lá cây keo nhọn dùng để chửa tá bón.

Lá cây keo có tác dụng gì trong chữa táo bón?

Lá cây keo có tác dụng gì trong chữa táo bón?
Lá cây keo có tác dụng gì trong chữa táo bón?

Cây keo là 1 loại thuốc đã được ứng dụng trong đông y từ lâu. Trong đó lá cây keo nhọn đóng vai trò chủ yếu trong tác dụng chữa bệnh của cây. Lá cây keo nhọn theo lí luận đông y thì chúng làm tăng tác dụng “xổ” nên được sử dụng để trị táo bón. Theo một vài nghiên cứu, lá cây keo nhọn có chứa thành phần anthranoid. Với 1 hàm lượng lớn các hợp chất này đã khiến cho lá cây keo trở thành 1 vị thuốc lí tưởng để trị bệnh táo bón. Chiết xuất từ lá cây keo với thành phần anthranoid có tác dụng kích thích nhu động ruột, và cường độ kích thích sẽ tùy thuộc vào liều lượng sử dụng. Nhu động ruột kích thích sẽ kèm theo tăng tiết nước vào lòng ruột, làm tăng thể tích và khối lượng phân, kích thích các đầu dây thần kinh tại ruột để tạo cảm giác muốn đi đại tiện. Tuy nhiên anthranoid có tác dụng kích thích ruột khá mạnh. Với liều nhỏ, tác dụng của lá cây keo nhọn chỉ là nhuận tràng vì chúng kích thích nhẹ nhu động ruột, với mức liều trung bình, lá cây keo nhọn có tác dụng điều trị táo bón, làm cho người bệnh dễ đi đại tiện. Nếu sử dụng liều trên mức trung bình hay mức liều cao, chúng có thể gây ra tác dụng xố, thậm chí là tiêu chảy, đau bụng quặn, đau bụng kéo dài, mất nước – gây hại cho người bệnh.

Lá cây keo là 1 loại thuốc xổ mạnh. Chúng thường được phối hợp trong nhiều bài thuốc đông y để bổ sung thành phần tăng tác dụng nhuận tràng, tác dụng xổ nếu điều trị táo bón. Tác dụng kích thích nhu động ruột của lá cây keo khá mạnh, chỉ 1 liều nhỏ chúng đã có thể gây ra tiêu chảy nhẹ. Do đó lá cây keo cần phải được dùng thận trọng trong điều trị táo bón. Biện pháp áp dụng lá cây keo nên được xem xét nếu như tất cả các biện pháp có thể khác đều không đáp ứng. Nếu như biết cách dùng lá cây keo thì chúng lại đem lại hiệu quả đáng mong đợi, nếu không biết cách dùng hoặc lạm dụng chúng thì có thể bạn sẽ phải gặp tác dụng ngược lại.

Mẹo chữa táo bón bằng lá cây keo nhọn

Lá keo nhọn kết hợp với hạt thì là và gừng

Lá keo nhọn kết hợp với hạt thì là và gừng
Lá keo nhọn kết hợp với hạt thì là và gừng

Hỗn hợp này nên được áp dụng trong các trường hợp táo bón kinh niên, táo bón không áp dụng với các biện pháp khác bởi đây là 1 loại thuốc có tác dụng xổ mạnh.

  • Để có được hỗn hợp này, đầu tiên bạn cần có khoảng 2 đến 3 lá cây keo nhọn sạch, thêm 1 lát gừng và vài hạt thì là. Sau đó bạn thêm nước vào hỗn hợp đã trộn sẵn (khoảng 50 ml nước) rồi đun lên, tắt bếp khi hỗn hợp sôi đều. Sau đó để vài phút cho nguội bớt rồi uống. Bạn sẽ cảm nhận được cảm giác buồn đi vệ sinh sau khoảng 15 phút uống hỗn hợp trên.

Tuy nhiên hỗn hợp trên cần thận trọng khi sử dụng, chỉ nên dùng 1 lần khi táo bón đã được giải quyết và áp dụng các biện pháp hỗ trợ khác để tránh táo bón, không được dùng liên tục hỗn hợp trên.

Trắc lá keo nhọn

  • Để thực hiện phương pháp này, bạn cần có khoảng 3 lá cây keo nhọn. Sau đó bạn rửa sạch, vò nát nhẹ rồi cho vào cối xay, thêm 1 ít nước và xay nhuyễn hỗn hợp đó. Sau đó đổ hỗn hợp vào 1 chiếc khăn hay vải sạch, vắt lấy nước của hỗn hợp rồi uống trực tiếp. Sau khoảng 10 phút, hỗn hợp sẽ phát huy tác dụng.

Tuy  nhiên cách này ít được sử dụng vì có thể gây ra tiêu chảy mạnh. Bạn có thể rút bớt số lượng lá cây keo nhọn sử dụng để giảm thiểu nguy cơ bị tiêu chảy khi sử dụng lá cây keo nhọn bằng cách này nhé.

Trẻ em bị táo bón có sử dụng lá cây keo nhọn được không?

Trẻ em là đối tượng thường xuyên xảy ra tình trạng táo bón. Tuy nhiên táo bón ở trẻ em lại không quá nặng và rất dễ giải quyết bằng nhiều cách an toàn trong cả đông y và tây y. Phổ biến nhất là dùng mật ong để chữa trị. Tuy lá cây keo nhọn cũng là vị thuốc lí tưởng để trị táo bón, nhưng tác động của chúng đối với cơ thể lại mạnh hơn mức cần thiết. Trong khi cơ thể trẻ em thường nhạy cảm với những tác dụng không mong muốn này. Nếu sử dụng lá cây keo nhọn để trị táo bón ở trẻ, rất có thể trẻ sẽ bị tiêu chảy mà đây lại là 1 vấn đề nan giải ở trẻ. Vậy nên người lớn, các bậc cha mẹ không nên sử dụng lá cây keo nhọn để trị táo bón ở trẻ trong trường hợp không cần thiết. Nếu như trẻ bị táo bón không đáp ứng với các biện pháp chữa trị thông thường như dùng mật ong, uống nước thì cần đưa trẻ đến thăm khám tại cơ sở y tế để các chuyên gia tư vấn cách giải quyết táo bón ở trẻ. Không nên tự ý sử dụng lá cây keo nhọn để trị táo bón ở trẻ khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ.

Dược sĩ Lưu Anh

Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, Anh được mời làm biên tập viên của Trang thông tin sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa