[Bật mí] Dùng thuốc nhuận tràng Bisacodyl để trị táo bón như thế nào ?

Thuốc trị táo bón Bisacodyl là gì ?

Nhóm thuốc:  Bisacodyl là thuốc đường tiêu hóa, có tác dụng điều trị táo bón thông qua cơ chế kích thích.

Các thuốc nhuận tràng chứa Bisacodyl hiện nay là: Dulcolax, Bieber, Bisalaxyl, Bisarolax, Bisacodyl 5 Mg, Bisacodyldhg, Danalax, …

Các thuốc chứa Bisacodyl có dạng bào chế rất đa dạng, như viên nén bao đường tan trong ruột,  viên đạn đặt trực tràng, hỗn dịch thụt hậu môn, …

Thuốc trị táo bón Bisacodyl có tốt không ?

Bisacodyl là thuốc trị táo bón được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Khi sử dụng, Bisacodyl giúp điều chỉnh nhu động ruột, và tạo phân giống như bình thường. Tuy nhiên đây chỉ là thuốc điều trị triệu chứng trong tình trạng táo bón mà không điều trị triệt để nguyên nhân gây ra táo bón. Vì vậy sử dụng  Bisacodyl điều trị táo bón  chỉ là giải pháp tạm thời,  nên sử dụng trong thời gian ngắn và hạn chế sử dụng.

Thành phần chính của thuốc trị táo bón Bisacodyl

Thuốc điều trị táo bón Bisacodyl có chứa thành phần chính là:

 • Bisacodyl hàm lượng 5 mg.
 • Cùng với tá dược vừa đủ 1 viên.

Bisacodyl là chất ít tan trong nước, khi tiếp xúc với niêm mạc nó có khả năng gây ra kích ứng niêm mạc nên được sản xuất dưới dạng viên nén bao đường để hạn chế chế tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc đường tiêu hóa.

Khi vào đến ruột, tại môi trường có mức Ph phù hợp, hoạt chất sẽ được giải phóng ra khỏi dạng thuốc.  Bisacodyl lúc này sẽ kích thích trực tiếp các mạng lưới dây thần kinh tại đường tiêu hóa mà cụ thể là ở ruột già.  Từ đó làm tăng cường nhu động ruột, hạn chế quá trình hấp thu nước từ phân vào ruột. Làm tăng khối lượng phân và làm mềm phân. Nhờ nhu động ruột, khối phân sẽ được đẩy xuống phía dưới đường tiêu hóa nên bệnh nhân ăn dễ đi đại tiện và phần mềm nên dễ bị đẩy ra ngoài. Do đó có khả năng điều trị táo bón tạm thời rất hiệu quả.

Những đối tượng sử dụng thuốc trị táo bón Bisacodyl

 • Người đang bị táo bón do thuốc hoặc không rõ nguyên nhân.
 • Sử dụng Bisacodyl trong chuẩn bị chụp X – quang đại tràng.
 • Sử dụng Bisacodyl trong chuẩn bị phẫu thuật đường tiêu hóa  và sau khi phẫu thuật.

Công dụng của thuốc trị táo bón Bisacodyl

Hình ảnh: Hộp thuốc trị táo bón Bisacodyl DHG
Hình ảnh: Hộp thuốc trị táo bón Bisacodyl DHG

Bisacodyl  điều trị táo bón bằng cách cách kích thích trực tiếp vào  mạng lưới  thần kinh  tại ruột. Đây là cơ chế chủ yếu trong hoạt động đại tiện của con người. Nhờ tác động theo cơ chế này Bisacodyl đã chứng tỏ được vai trò trò trong khắc phục tình trạng táo bón,  đặc biệt là các táo bón thể nặng không thể đưa phân ra ngoài,  các táo bón không đáp ứng với các biện pháp khác như  thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt. Bisacodyl vừa giúp  tạo cảm giác mót rặn, vừa làm mềm phân và duy trì khối lượng và kết thước phân lớn,  làm cho khối phân dễ di chuyển ra ngoài mà không ảnh hưởng đến hậu môn.

Cách dùng thuốc trị táo bón Bisacodyl

Cách dùng

Đối với dạng thuốc viên nén bao đường hoặc viên nén bao phim , thuốc nên được sử dụng bằng cách uống viên với nước  khi cần thúc đẩy phân ra ngoài.  Đối với những dạng viên nén này,  nên uống viên viên vừa giúp giảm nguy cơ gây kích ứng niêm mạc miệng và đường tiêu hóa,  còn giúp cho tác dụng của Bisacodyl tập trung tại đường ruột làm tăng hiệu quả của thuốc. Nên uống thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Liệu trình sử dụng

 • Đối với người lớn: uống 1 đến 2 viên Bisacodyl hàm lượng 5 mg mỗi ngày.  Khi bắt đầu sử dụng nên sử dụng với mức  liều thấp nhất. Ở những lần sử dụng tiếp theo có thể cần phải tăng liều để đạt được hiệu quả điều trị táo bón mong muốn tuy nhiên không vượt quá mức liều tối đa là 10 mg một ngày.
 • Đối với trẻ em trên 10 tuổi:  1 đến 2 viên Bisacodyl hàm lượng 5 mg mỗi ngày.  Sử dụng ở mức liều thấp nhất có thể ở lần đầu tiên sử dụng.  Ở những lần sau sử dụng có thể tăng liều nhưng không vượt quá liều tối đa khuyến cáo là 10 mg một ngày.
 • Đối với trẻ em  từ 4 đến 10 tuổi:  sử dụng một viên Bisacodyl hàm lượng 5 mg mỗi ngày.
 • Đối với trẻ em dưới 4 tuổi:  cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng Bisacodyl trên đối tượng này .

Tác dụng phụ của thuốc trị táo bón Bisacodyl

Bisacodyl là hoạt chất kích thích thông qua mạng lưới thần kinh tại đường tiêu hóa, do đó tác dụng không mong muốn chủ yếu của Bisacodyl liên quan đến đến đường tiêu hóa như đau bụng,  tiêu chảy.

Một số tác dụng không mong muốn như:

 • Trên da: Bisacodyl có thể gây ra mẩn ngứa mề đay ban đỏ trên da,  phù mạch,  dị ứng,  phản vệ.
 • Rối loạn dinh dưỡng:  giảm hấp thu tại đường ruột,  sút cân,  mệt mỏi,  thiếu máu,  mất nước, …
 • Rối loạn tiêu hóa:  buồn nôn,  nôn, chán ăn khó tiêu, đau bụng quặn, tiêu chảy,  cảm giác khó chịu vùng hậu môn trực tràng,  đại tiện có máu.

Chống chỉ định

 • Thuốc trị táo bón Bisacodyl được chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc và tá dược.
 • Bisacodyl cũng được chống chỉ định ở những bệnh nhân táo bón do tắc ruột, các bệnh lý cấp tỉnh ảnh như viêm ruột thừa, đau bụng quặn kèm buồn nôn ,…

Lưu ý, thận trọng khi sử dụng thuốc trị táo bón Bisacodyl

Hình ảnh: Bao bì của thuốc Bisacodyl DHG
Hình ảnh: Bao bì của thuốc Bisacodyl DHG
 • Chỉ nên sử dụng thuốc trị táo bón Bisacodyl trong thời gian ngắn, không sử dụng để điều trị táo bón kéo dài mà cần phải tìm rõ nguyên nhân gây ra táo bón và điều trị triệt để nguyên nhân .
 • Khi sử dụng Bisacodyl, nhu động ruột được tăng cường có thể gây ra đau bụng tuy nhiên tình trạng đau bụng thường không kéo dài. Có thể khắc phục bằng cách sử dụng liều thấp nhất có thể .
 • Khi sử dụng Bisacodyl có thể gây ra mất nước do mất dịch khi đi đại tiện. Cần bổ sung đủ nước đặc biệt ở những bệnh nhân có nguy cơ cao nguy hại khi mất nước bao gồm những bệnh nhân suy thận, người cao tuổi .
 • Để cải thiện tình trạng táo bón, kết hợp sử dụng thuốc điều trị táo bón Bisacodyl kết hợp thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt, tìm kiếm các nguyên nhân gây ra táo bón có thể để để loại bỏ các nguyên nhân này,  từ đó điều trị triệt để tình trạng táo bón .

Tương tác thuốc trị táo bón Bisacodyl

Thuốc trị táo bón Bisacodyl có thể làm làm mất nước và điện giải phải qua phân, đặc biệt là thuốc này có khả năng làm giảm kali máu.

Do đó khi sử dụng Bisacodyl cần tránh phối hợp với các thuốc có nguy cơ gây ra xoắn đỉnh cao như các thuốc có chứa các thành phần amiodaron, astemisol, disopyramid, quinidin, sparfloxacin, sotalol, …

Review về thuốc trị táo bón Bisacodyl

Chị nguyễn thị thu thủy 27 tuổi chia sẻ: “ trước đây em hay bị táo bón lắm. Một phần là do yếu tố gia đình, phần khác là do đặc thù công việc phải ngồi nhiều để làm việc với máy tính nên tình trạng táo bón của em khó giải quyết.  Mỗi lần táo bón em cảm thấy rất mệt mỏi. Sau khi em được bác sĩ kê đơn thuốc trị táo bón Bisacodyl, em đã sử dụng đúng theo lời bác sĩ dặn. Sau đó em đã đi đại tiện được. Em thấy thuốc này rất hiệu quả, không gây đau bụng. Nhờ có thuốc này mà bây giờ em đã không còn sợ chứng táo bón nữa”.

Thuốc trị táo bón Bisacodyl DHG giá bao nhiêu ?

Hình ảnh: Viên thuốc Bisacodyl DHG
Hình ảnh: Viên thuốc Bisacodyl DHG

Thuốc trị táo bón Bisacodyl DHG hiện nay được  bán với giá 30000 VND một hộp gồm 4 vỉ, mỗi vỉ chứa 25 viên.

Thuốc trị táo bón Bisacodyl có tác dụng giảm cân không?

Thuốc trị táo bón Bisacodyl có khả năng làm giảm cân nặng của người sử dụng. Do thuốc có tác dụng  giảm hấp thu  dinh dưỡng khi tăng nhu động đường ruột làm giảm thời gian lưu của chất thải, chất cặn bã trong ruột. Tuy nhiên cân nặng cũng giảm là do tình trạng mất nước khi đi đại tiện do sử dụng Bisacodyl.

Uống nhiều Bisacodyl có sao không ?

Khi sử dụng thuốc điều trị táo bón Bisacodyl nhiều lần, thường xuyên và kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng đường tiêu hóa. Những ảnh hưởng cụ thể là đau bụng, tiêu chảy thường xuyên. Ngoài ra ra do bị kích thích thích liên tục bởi  thuốc Bisacodyl, mạng lưới thần kinh tại ruột sẽ dần dần giảm đáp ứng với thuốc này, và đồng thời giảm các dẫn truyền thần kinh nên giảm kích thích nhu động ruột. Khi sử dụng nhiều lần sẽ làm cho người sử dụng dễ bị táo bón và táo bón thường xuyên hơn, nặng hơn. Do đó không nên sử dụng ảnh thuốc điều trị táo bón Bisacodyl quá nhiều. Ngưng sử dụng khi tình trạng táo bón đã được cải thiện.

Xem thêm: Thuốc trị táo bón Sorbitol có tốt không? Giá bao nhiêu?

Dược sĩ Lưu Anh

Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, Anh được mời làm biên tập viên của Trang thông tin sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa