[Sự thật] Ăn ổi có thực sự bị táo bón như mọi người vẫn nghĩ không?

Từ xưa đến nay, suy nghĩ ăn ổi dễ gây táo bón là một quan niệm được nhiều người biết đến và cho là đúng. Tuy nhiên, liệu quan niệm dân gian này có thực sự đúng đắn, ăn nhiều ổi liệu có gây táo bón như lời đồn hay có tác dụng hoàn toàn ngược lại? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ăn ổi có thực sự bị táo bón như lời đồn?

Ăn ổi có thực sự bị táo bón như lời đồn?
Ăn ổi có thực sự bị táo bón như lời đồn?

Ổi là một loại trái cây vùng nhiệt đới, đặc biệt rất phổ biến và được ưa chuộng ở nước ta. Tuy nhiên, vì loại quả này thường khá cứng, lại chứa nhiều hạt nên được dân gian xem là một loại quả có tính nóng, dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa như khó đi nặng, bị táo bón. Tuy nhiên, đây là một quan niệm không hoàn toàn đúng, bởi chỉ có ổi xanh mới gây táo bón, trong khi sử dụng ổi chín lại có tác dụng hoàn toàn ngược lại.

Đối với ổi xanh

Quả ổi khi còn xanh thường rất cứng, có vị rất chát là do trong thành phần của quả chứa nhiều tanin – một loại glycosid có khả năng kết hợp với các loại protein trong thực phẩm khi cùng sử dụng. Chính sự kết hợp này sẽ tạo thành một lớp màng gây cản trở trong quá trình tiêu hóa, làm se niêm mạc ruột, khiến nhu động ruột hoạt động yếu hơn, thức ăn lâu được chuyển hóa hơn, dẫn đến hiện tượng táo bón.

Ngoài ra, trong Đông y, ổi xanh được xếp vào loại quả có tính bình, tác dụng cố tràng, thu liễm, khi sử dụng có thể làm giảm tiết dịch tiêu hóa ở ruột, giảm sự hoạt động của các nhu động ruột, do đó từ lâu đã được sử dụng để điều trị tiêu chảy, kiết lỵ. Trong trường hợp sử dụng quá nhiều có thể gây nên táo bón.

Đối với ổi chín

Trái ngược hoàn toàn với ổi xanh, quả ổi khi chín lại có tác dụng rất tốt trong việc chữa trị táo bón. Có được điều này là do trong quả ổi chín có chứa rất nhiều hoạt chất có ích trong quá trình tiêu hóa.

Một quả ổi chín có thành phần chất xơ lên tới 36%, hàm lượng vitamin C cao cùng với các caroten nên có tác dụng lớn trong việc làm mềm phân, hỗ trợ chức năng tiêu hóa thức ăn của ruột. Ngoài ra, ổi chín có vị ngọt, tính ấm, rất mềm, chứa nhiều khoáng chất và các vi chất dinh dưỡng nên thường được sử dụng trong trường hợp bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón lâu ngày.

Lợi ích của ổi đối với sức khỏe

Quả ổi chín

Lợi ích của ổi đối với sức khỏe.
Lợi ích của ổi đối với sức khỏe.
  • Ổi chín là một loại hoa quả mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Có thể kể tới một số lợi ích phổ biến sau đây:
  • Chứa nhiều chất xơ và vitamin C giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, chữa táo bón, đầy bụng khó tiêu.
  • Giúp trị cảm sốt hiệu quả: do lượng lớn vitamin và sắt có trong một trái ổi nên có tác dụng tốt với hệ hô hấp, vừa cải thiện tình trạng sức khỏe vừa ngăn ngừa bệnh cảm hiệu quả.
  • Ổi chín có tác dụng tốt trên tim mạch với nhiều cách khác nhau: chống oxy hóa và bảo vệ tim khỏi các tổn thương, kiểm soát huyết áp và làm giảm lượng LDL – một loại Cholesteron xấu có hại cho sức khỏe, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý tim và các biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim mạch.
  • Do có tác dụng giảm cholesteron xấu nên ổi chín cũng có tác dụng tốt trong việc chống béo phì. Ngoài ra hàm lượng lớn chất xơ trong ổi cũng có tác dụng tốt trong việc giảm cân.
  • Cải thiện làn da: do ổi cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất. Ngoài ra các chất chống oxy hóa có trong ổi cũng giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa các nếp nhăn có thể có trên da.

Lá ổi

  • Ngoài ổi chín, lá của quả ổi, đặc biệt là các lá non, búp non cũng mang lại lợi ích đáng ngạc nhiên đối với cơ thể nếu biết sử dụng đúng cách. Một số tác dụng của lá ổi có thể kể đến như:
  • Lá ổi có tác dụng tốt trong việc giảm cân: do trong lá ổi có hoạt chất giúp ức chế sự hấp thu cholesteron và các loại tinh bột của cơ thể, từ đó tạo ra hiệu quả giảm cân đáng kể.
  • Kiểm soát đường huyết hiệu quả: nghiên cứu đã chỉ ra rằng lá ổi có tác dụng tốt trong việc giảm lượng đường trong máu bằng cách giảm hoạt tính của enzym alpha – glucosidase – một nhóm enzym có tác dụng chuyển các loại đường carbohydrat thành đường đơn glucose để được hấp thu vào máu. Sự ức chế này không những làm giảm lượng glucose tạo thành mà còn không làm tăng insulin, qua đó ngăn ngừa bệnh đái tháo đường hiệu quả.
  • Có tác dụng trị tiêu chảy: do có thành phần gồm các tanin – một hoạt chất có tác dụng làm săn niêm mạc ruột, ngăn tạo thành phân dạng lỏng nên sử dụng lá ổi là một cách trị tiêu chảy rất hiệu quả.
  • Sử dụng lá ổi còn làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày, viêm ruột cấp tính, cải thiện hệ tiêu hóa. Bởi trong lá ổi chứa các thành phầm có tính kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả như tanin pyrogalic, alpha limonen…
  • Cách sử dụng lá ổi cũng rất đơn giản. Bạn chọn một nắm lá ổi non, búp ổi tươi, rửa sạch, sau đó nấu với nước, đun sôi khoảng 15 phút. Có thể thêm mật ong, gừng tùy khẩu vị. Gạn lấy nước, có thể uống nóng hoặc sử dụng lạnh để giải khát vào mùa hè.

Lưu ý cách sử dụng ổi chín chữa táo bón đúng cách

Tuy ổi chín là một loại hoa quả chữa trị táo bón hiệu quả, tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng đúng cách để đạt được tác dụng tốt nhất. Một số lưu ý khi sử dụng ổi chín trị táo bón mà các bạn nên tham khảo:

  • Mặc dù ổi có tác dụng tốt nhưng lại có tính nóng, vì vậy không nên sử dụng quá nhiều cùng một lúc sẽ gây cản trở đến hệ tiêu hóa. Khi sử dụng ổi chữa táo bón, nên ăn 2 – 3 quả cỡ vừa, nhỏ trong 1 ngày để đảm bảo không gây ra tác dụng phụ.
  • Phần vỏ của ổi có chứa rất nhiều vitamin C, do đó sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu bạn ăn trực tiếp cả vỏ. Vì vậy, bạn nên tìm mua những trái ổi đảm bảo chất lượng, sạch, ngon và ngâm rửa thật kĩ để có thể ăn được cả phần vỏ ổi.
  • Hạt của ổi thường rất cứng và có thể gây ra tình trạng khó tiêu, vì vậy khi ăn ổi bạn nên loại bớt hạt nếu có quá nhiều.
  • Đối với trẻ em, hệ tiêu hóa còn yếu, không nên sử dụng quá nhiều ổi vì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
  • Nên sử dụng kết hợp với các loại hoa quả khác để làm phong phú thêm hệ dinh dưỡng trong cơ thể, từ đó phòng ngừa tốt hơn các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, trong đó có táo bón.

Dược sĩ Lưu Anh

Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, Anh được mời làm biên tập viên của Trang thông tin sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa