Ăn chuối chữa táo bón không? Nên ăn như nào là đủ?

Chuối là một loại thực phẩm rất phổ biến, chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Chuối xanh cũng là một là một loại nguyên liệu dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Ngoài ra, chuối còn có công dụng trị táo bón mà ít người biết tới.

Ăn chuối có chữa táo bón được không?

Ăn chuối chữa táo bón
Ảnh: Ăn chuối chữa táo bón

Chuối là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, B1, B2, B6, Kali… Trong quả chuối chín còn có chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ, rất tốt cho cơ thể.

Hàm lượng lớn chất xơ trong chuối giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, hỗ trợ làm giảm táo bón. Tuy nhiên bạn cần áp dụng phương pháp này đúng cách để đạt được hiệu quả.

Xem thêm: [Bật mí] Ăn cà rốt có bị táo bón không, bao nhiêu là đủ?

Nên ăn loại chuối nào để chữa táo bón?

Chuối có rất nhiều loại như: chuối tiêu, chuối tây, chuối hột, chuối mít, chuối ngự, chuối sứ…

Mỗi loại chuối lại có chuối xanh và chuối chín. Chuối xanh thì chứa nhiều tinh bột và hàm lượng đường cũng như các chất chống oxy hóa thấp hơn so với chuối chín.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chuối càng chín thì hàm lượng của các chất chống oxy hóa càng cao. Cả chuối xanh và chuối chín đều tốt cho đại tràng, kích thích hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chuối chín lại không thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường typ 2 do hàm lượng đường quá cao.

Nên ăn các loại chuối đã chín vàng hoặc chọn những loại trên vỏ có đốm trứng cuốc. Chuối chín dễ tiêu hóa hơn chuối xanh bởi tinh bột có trong chuối xanh đã bị chuyển thành đường

Loại chuối trị táo bón tốt nhất là chuối tiêu. Để trị táo bón, người bệnh nên ăn 2 quả chuối chín mỗi ngày, chia làm nhiều lần ăn trong ngày.

Các biện pháp kết hợp với chuối để giảm táo bón

Uống đủ nước mỗi ngày

Uống đủ nước mỗi ngày
Ảnh: Uống đủ nước mỗi ngày

Táo bón là tình trạng chậm vận chuyển phân kết hợp với sự mất nước nhiều trong phân khiến cứng, lổn nhổn, khô, rất khó để có thể ra ngoài.

Lượng nước trong phân đóng vai trò rất quan trọng. Lượng nước trong phân càng ít thì bệnh nhân càng khó đi ngoài. Phân bản chất chính là các chất cặn bã, chất độc trong cơ thể. Nếu phân không được thải ra ngoài, tích tụ trong đại tràng lâu ngày sẽ gây ra nhiều hậu quả khó lường.

Chính vì vậy, chúng ta cần phải tăng cường uống nước mỗi ngày, uống 2 – 2.5 lít nước để cung cấp đủ đủ nước cho cơ thể.

Xem thêm: [Bật mí] 10 loại thực phẩm giúp trị táo bón hiệu quả tại nhà

Chế độ dinh dưỡng

Rau xanh
Ảnh: Rau xanh

Bên cạnh đó việc uống nước đầy đủ hàng ngày, chúng ta cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau xanh, nhất là các loại rau có tác dụng nhuận tràng như: rau mồng tơi, rau đay, bắp cải…

Rau củ cung cấp một lượng lớn chất xơ, giúp phân dễ dàng được đào thải hơn.

Ăn trái cây

Ăn trái cây
Ảnh: Ăn trái cây

Trái cây là một trong những nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ quan trọng cho cơ thể. Khi bị táo bón, chúng ta nên ăn nhiều trái cây tốt cho tiêu hóa như táo, đu đủ, quả sung, mận, lê, cam, bưởi…

Tập thể dục

Tập thể dục
Ảnh: Tập thể dục

Việc vận động, rèn luyện thể dục thể thao mỗi ngày giúp cơ thể bài nhiều mồ hôi, tăng cường đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể qua da. Luyện tập hàng ngày giúp rèn luyện và nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, việc tích cực vận động rèn luyện cơ thể còn giúp kích thích tiêu hóa, từ đó hỗ trợ giảm táo bón.

Rèn luyện thói quen đi vệ sinh

Rèn luyện thói quen đi vệ sinh
Ảnh: Rèn luyện thói quen đi vệ sinh

Một trong những nguyên nhân dẫn tới táo bón là do thói quen xấu “nhịn đi vệ sinh” của một số người. Nhịn đi vệ sinh một vài lần có lẽ chưa thể dẫn tới táo bón. Song khi nhịn đi vệ sinh vài lần, cơ thể sẽ thích ứng và lâu dần sẽ trở thành thói quen nhịn đi vệ sinh. Vì vậy, chúng ta cần rèn luyện thói quen đi vệ sinh đều đặn, khoa học và đúng giờ.

Những lưu ý khi ăn chuối trị táo bón

Niêm mạc dạ dày được bao phủ bởi một lớp chất nhầy có tác dụng bảo vệ dạ dày, ngăn không cho acid dịch vị tấn công và làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Trong chuối có chứa một lượng lớn các acid hữu cơ. Khi ăn chuối vào lúc đói thì các acid này sẽ tác động trực tiếp lên niêm mạc dạ dày. Lâu dần sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, hình thành các ổ loét dạ dày. Chính vì vậy, chúng ta không nên ăn lúc đói. Bên cạnh chuối thì các loại quả chứa nhiều acid khác chúng ta cũng không nên ăn khi đói như cam, hồng, lê…

Tuy ăn chuối giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng táo bón. Song chúng ta cũng không nên lạm dụng. Mỗi ngày nên ăn 2-3 quả là đủ. Khi ăn thì không nên ăn quá nhiều một lúc, mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả.

Những người mắc bệnh lý dạ dày, có chức năng dạ dày hoạt động kém không nên ăn nhiều chuối.

Vì sao nhiều người càng ăn chuối càng bị táo bón?

Có nhiều người ăn chuối nhưng càng ăn lại càng bị táo bón là do họ đã áp dụng sai cách. Ăn chuối giúp cải thiện tình trạng táo bón nhưng không phải loại chuối nào cũng được.

Chuối xanh có chứa acid tannic là nguyên nhân khiến tình trạng táo bón của bạn không những không được cải thiện mà còn trầm trọng hơn. Ngoài ra, hàm lượng lớn tinh bột trong chuối xanh khiến cho việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

Dược sĩ Lưu Anh

Dược sĩ Lưu Anh tốt nghiệp tại ngôi trường đào tạo hệ dược sĩ đại học danh giá nhất Việt Nam - Trường Đại học Dược Hà Nội. Sau một thời gian làm việc tại khoa dược của một bệnh viện lớn trên Hà Nội, Anh được mời làm biên tập viên của Trang thông tin sức khỏe về bệnh đường tiêu hóa